5 điều cần nắm rõ trước khi muốn đổi nghề

1398 Lượt xem

Bạn đang có hướng đổi sang một lĩnh vực mới, tuy nhiên thay đổi nghề nghiệp không phải là một thứ có thể đưa ra khi chưa có sự suy nghĩ thấu đáo. Trước khi bạn thay đổi nghề nghiệp hãy cũng VIỆC TÌM NGƯỜI tuân thử 5 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc đổi nghề mà bạn nên biết

Nguyên tắc đổi nghề mà bạn nên biết 

Hãy xác định rõ bạn ghét công việc hay ghét công ty

Một trong những điều quan trọng nhất, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân vì sao bạn lại có suy nghĩ đó, do công việc khiến bạn không hứng thú, do bạn ghét công ty hay chỉ là một phút bốc đồng. Bạn nên cân nhắc thật kĩ liệu bạn có thực sự muốn đổi nghề hay không hay chỉ là thay đổi công việc hiện tại. 
Lời khuyên dành cho bạn lúc này, hãy thật bình tính, tốt nhất bạn không nên đưa ra quyết định sớm hãy để một hai ngày hôm sau tâm trạng của bạn tốt hơn rồi hãng suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Tìm công việc dựa trên năng lực 

Để bạn có thể phát huy tối đa năng lực của mình, bạn nên tìm việc dựa trên kinh nghiệm hoặc những gì liên quan đến ngành bạn học. Bạn thấy mình có năng khiếu làm việc tại môi trường đông người? Bạn nghĩ mình làm việc bằng văn bản tốt hơn hay bằng tiếp xúc trực tiếp tốt hơn... Hãy nghĩ về những đặc điểm cá nhân của bạn và dùng nó để định hướng đi cho mình trên con đường tìm kiếm công việc phù hợp.

Khi biết rõ năng lực bản thân như thế nào thì dù cho bạn có muốn tìm kiếm công việc tại bất cứ nơi đâu, dù là  việc làm Trà vinh hay Hải Phòng cũng không thành vấn đề bởi khi đó bạn hoàn toàn có thể làm chủ con đường mà mình chọn. Bạn sẽ không mấy khó khăn khi muốn hòa nhập vào một môi trường mới. Cho nên hãy xác định rõ bạn muốn làm công việc gì, muốn gắn bó lâu dài với công việc đó hay không để cống hiến hết mình để mang lại sự thành công trong sự nghiệp.

Học hỏi thêm các kĩ năng mềm

Để tìm được một công việc tốt hơn công việc hiện tại bạn đang làm, thì việc trau đồi thêm kĩ năng mền là điều rất cần thiết đối với mỗi ỨNG VIÊN, sở hữu kĩ năng mền bạn có thể phù hợp với nhiều công việc khác nhau chứ không chỉ mỗi đóng khung trong một công việc nhất định.
Với xu thể tuyển dụng ngày này, hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ứng viên của mình phải có kĩ năng mền, vì vậy việc học thêm kĩ năng mền là bước đệm giúp bạn tiến gần đến với thành công hơn.

kinh nghiệm làm việc

Sẵn sàng tự nâng cấp nếu công việc yêu cầu

Ví dụ bạn đã chọn được một công việc mình thích, nhưng tại vị trí đó lại đòi hỏi thêm văn bằng mà bạn chưa có, nếu bạn thấy việc học tiếp vừa sức với bạn thì bạn nên để hoàn thiện mình hơn.

Trước khi đưa ra những quyết định chuyển việc, bạn nên tự đặt ra cho mình 3 câu hỏi: Sở thích của bạn là gì. Bạn đáng giá thế nào và năng lực của bạn ra sao. Trả lời được các câu hỏi này là bạn đã tìm được con đường đi phù hợp cho mình rồi đó, điều bạn cần làm chỉ là nỗ lực cố gắng, cháy hết mình với đam mê, rồi thành công sẽ đến với bạn

Làm thế nào để thay đổi nghề thành công?

Với các nhân viên khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn việc nên hay không nên đổi nghề là vấn đề băn khoăn và được rất nhiều người quan tâm. Vậy khi đứng trước quyết định muốn đổi nghề nghiệp thì các ứng viên cần phải làm gì. Thông tin chi tiết bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Dành thời gian cho công việc

Một khi bạn đã xác định muốn tìm kiếm một công việc mới trong công ty thì bạn nên bắt tay vào việc thực hiện các bước thao đổi nghề nghiệp để tạo nên được một quy trình nhất định trong công việc. Đừng bao giờ để việc chuyển nghề như một suy nghĩ lan man, mông muội và không có bất cứ kế hoạch hay tổ chức gì.

Việc đầu tiên mà bạn cần làm trong công việc chính là xác định các mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Cuối cùng là một danh sách các mục tiêu nghề nghiệp ở tầm ngắn hạn và hơn và cuối cùng, một danh sách các công việc hàng ngày liên quan đến đến quá trình làm việc. Điều này sẽ giúp bạn có động lực và sự kiên trì để theo đuổi giấc mơ và sự nghiệp trong tương lai của mình.

Khi bạn đã xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình bạn nên lên một danh sách các nội dung công việc hàng ngày liên quan đến quá trình làm việc. Điều này sẽ giúp bạn biết cách ưu tiên và sắp xếp công việc phù hợp nhất để đạt được hiệu quả trong công việc của mình. Bạn cũng cần đưa ra một thời gian biểu cụ thể nhất dựa trên danh sách công việc hàng ngày và phải nghiêm khắc thực hiện công việc theo đúng như kế hoạch mà mình đã đặt ra.

Làm thế nào để thay đổi nghề thành công?

Xác định rõ điều bạn muốn trong sự nghiệp

Nếu bạn thật sự vấn chưa xác định được những gì bạn muốn thì đừng bao giờ quyết định dổi nghề. Bởi khi đó bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, khi đó tư tưởng của bạn sẽ bị dao dộng bởi nhiều yếu tố xung quanh. Cách tốt nhất là bạn nên dành mọi sự chú ý của mình để tìm một nghề nào đó phù hợp nhất với bản thân của mình,

Khi bạn thật sự đã lựa chọn được một lĩnh vực nghề nghiệp phì hợp thì bạn nên theo đuổi nó đến cùng. Nếu trong trường hợp bạn chưa biết rõ đây là thế mạnh và sở thích của mình thì nên dành thời gian ngồi suy nghĩ thật kỹ và liệt kê ra giấy tất cả những điều mà bạn muốn làm, những công việc mà bạn có thể phát huy được tất cả các thế mạnh của bản thân.

Làm các bài trắc nghiệm tâm lý

Những bài trắc nghiệm tâm lý tuy không mang đến cho bạn những câu trả lời chính xác nhất về nghề nghiệp lý tưởng dành cho bạn, nhưng đây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc đưa ra các quyết định cuối cùng cho việc lựa chọn một ngàng nghề phù hợp nhất. Bạn chỉ nên tin tưởng kết quả bải trắc nghiệm vào việc tạo cảm hứng cho những ý tưởng mới của mình chứ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó khi làm việc.

Nghiên cứu nghề nghiệp

Khi bạn đã nắm được trong tay danh sách nghề nghiệp mà bạn quan tâm  bạn hãy thu hẹp dần các thông tin bằng việc nghiên cứu thật kỹ về công việc ho đến khi tìm được một công việc thật sự phù hợp và đúng với sở thích của bạn.

Bạn hãy làm việc này bằng cách đọc thật nhiều, dành thời gian tìm kiếm trên mạng xem thông tin trên báo. Việc tìm được các thông tin về doanh nghiệp rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn biết được các chính sách, quan điểm của công ty về nhân viên chuyển nghề để tìm ra một công ty phù hợp nhất với mình.

Trải nghiệm trong công việc

Cách tốt nhất bạn nên tìm ra nghề nghiệp phù hợp nhất là hãy thử bắt tay và quan sát người khác làm để đề nghị dược làm giúp không nhận công. Đôi khi bắt đầu bằng những công việc này sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Thay đổi nghề nghiệp thành công

Học các kỹ năng mới để phục vụ cho công việc

Để bạn có thể quen dần với ngành nghề mà mình muốn thử sức thì bạn nên học những kỹ năng mới để chủ trong doanh nghiệp cho bnaj một cơ hội thử sức ở những công việc mới. Khi đã có việc làm bạn sẽ phải hoàn thành tốt những công việc khi ở vị trí này. Trên thực tế có rất nhiều cách giúp bạn có được kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp. Bạn có thể thông qua bạn bè, người thân hoặc tự mình tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội để tích lũy được những thông tin bổ ích nhất dành cho bản thân của mình.

Tận dụng các mối quan hệ

Các mối quan hệ sẽ là một trongh những điều quan trọng có thể giúp bạn khai thác và giúp đỡ trong việc tìm kiếm thông tin cần thiết trong công việc. Cách tốt nhất để tìm hiểu thị trường lao động đó là hãy hỏi những người bạn nghĩ họ nắm rõ được các thông tin. Khi đó họ sẽ cho bạn biết được các thông tin nội bộ hết sức thú vị về lĩnh vực nghề nghiệp mà bnaj chọn. Thậm chí họ sẽ là những người có khả năng giới thiệu bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Tạo ra những quan hệ mới

Bên cạnh những mối quan hệ của bạn trong thời điểm hiện tại bạn nên mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn bằng cách ra ngoài và gặp gỡ thêm với những người mới để mở rộng mạng lưới các mối quan hệ. Bạn nên tham gia gặp gỡ những người mới, nhưng cũng đừng quên không nên gặp ai bạn cũng đưa danh thiếp của mình.

Hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với những người bạn mới gặp, hãy lắng nghe câu chuyện của họ. Nếu bạn cảm thấy họ thú vị và cả 2 người có thể hỗ trợ cho nhau thì bạn nên trao đổi danh thiếp với họ để có thể liên hệ dài lâu.

Quảng bá kỹ năng liên ngành của bạn

Nếu bạn muốn làm một công việc trái ngành thì trước tiên bạn cần là người nắm vững kiến thức chuyên môn của mình trước đã. Nếu bạn là người có kiến thức chuyên môn vững chắc thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi những kiến thức, kinh nghiệm này để áp dụng vào công việc trong tương lai.

Khi thiết lập mạng lưới các mối quan hệ, thư xin việc và các cuộc phỏng vấn của mình bạn hãy nhấn mạnh rằng bạn là người hiểu rõ các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của công việc mới.

Khi nói chuyện với nhà tuyển dụng bạn nên vận dụng các kỹ năng mà bạn có để chuyển đổi sang công việc và lĩnh vực khác sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn khi bạn đã áp dụng khả năng làm nhiều công việc cùng một lúc thì bạn cũng nên đưa ra kỹ năng này khi áp dụng trong công việc trái ngành mà bạn lựa chọn.

Trong mỗi gia đoạn hay quá trình chuyển dồi nghề nghiệp có thể bạn sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn, nhưng bạn cũng không nên nản chí. Vì bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn nghề nghiệp của bạn bè, đồng nghiệp, những người thân của mình. Đôi khi những người này sẽ là chuyên gai trong lĩnh vực sẽ giúp bạn nhận ra mình muốn gì và có thể làm được công việc gì trong tương lai.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết để đảm bảo cho quá trình chuyển nghề thành công.