Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuyên nghiệp

10178 Lượt xem

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật giúp các bạn có thể trình bày một cách rõ ràng nhất những thông tin yêu cầu mà nhà tuyển dụng muốn đọc được. Một bản Tự thuật tốt chính là lý do khiến nhà tuyển dụng muốn khai thác sâu hơn những thông tin của bạn trong hồ sơ xin việc, từ đó có thể khám phá ra nhiều điều thú vị của bạn, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuyên nghiệp

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuyên nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình các bạn làm hồ sơ xin việc. Nhiều người đã nhầm lẫn giữa bản Sơ yếu lý lịch và CV xin việc. Tuy nhiên, đây là hai yếu tố có sự bổ sung cho nhau nhưng không thể thay thế được nhau trong hồ sơ xin việc. Trong khi CV xin việc có tính bao quát các thông tin thì CV xin việc chỉ yêu cầu ứng viên trình bày những ý chính có liên quan trực tiếp tới chuyên môn công việc.

Sơ yếu lý lịch tự thuật được coi là một bản tóm tắt những thông tin chính về bản thân người xin việc như quá trình học vấn, bằng cấp hay những kinh nghiệm trước đó.

Các nhà tuyển dụng có đưa ra yêu cầu đối với các ứng viên khi viết Sơ yếu lý lịch tự thuật, đó chính là phải khai báo đầy đủ và chính xác, các thông tin cần được đảm bảo tính trung thực đối với các nội dung trong lý lịch, đặc biệt các bạn không được phép tẩy xóa và nhờ người khác viết hộ.

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Nội dung khai lý lịch cần phải khái quát bao gồm:

+ Phần họ và tên: Bạn phải viết đúng họ, tên chữ đệm và tên thật của mình với nội dung trùng khớp các thông tin ở trên giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Giới tính Nam/Nữ: Nếu bạn là Nam thì ghi chữ Nam, còn nếu bạn là nữ thì ghi chữ Nữ. Có nhiều mẫu Sơ yếu lý lịch ở phần này có sẵn  ô Nam/Nữ và bạn chỉ cần tích vào ô nào nếu bạn mang giới tính đó mà thôi.  

  • Ví dụ: Nam ¨    Nữ ¨

+ Năm sinh: Bạn cần viết đúng những thông tin về ngày tháng năm sinh của bạn như trong Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu đăng ký thường trú: Trình bày rõ những thông tin về nơi ở của bạn như: thôn (số nhà, đường phố), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) - nơi mà các công dân đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.

+ Nơi ở hiện tại: Người làm sơ yếu lý lịch cần khai báo rõ thông tin về nơi ở hiện tại, hãy nêu cụ thể các thông tin như: số nhà, đường phố trực thuộc quận, huyện, thành phố.

+ Khi cần báo tin cho ai, ở đâu?: Bạn hãy ghi rõ về các thông tin địa chỉ số điện thoại của người cần báo tin, những thông tin đó nên là số điện thoại của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em.

+ Bí danh: Nếu bạn có bí danh thì hãy ghi rõ bí danh của mình thường hay sử dụng, trường hợp không có bí danh thì bạn có thể bỏ qua.

+ Nguyên quán: Bạn cần ghi nơi sinh sống của ông bà nội, bố đẻ của mình. Nếu trong trường hợp đặc biệt mà bạn sống với mẹ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ thì hãy ghi địa chỉ quê quán của người nuôi dưỡng.

+ Dân tộc: Bạn thuộc dân tộc nào thì hãy ghi dân tộc đó vào mục này.

+ Tôn Giáo: Bạn hãy ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, hoặc nếu bạn không theo tôn giáo nào thì bạn cũng hãy điền là không.

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruông đất: Bạn cần điền thông tin thành phần của gia đình của bạn thuộc thành phần nào theo đúng quy định của pháp luật. Một số thành phần mà gia đình được xét theo quy định của pháp luật như: cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.

+ Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Hiện tại gia đình bạn thuộc thành phần gia đình như thế nào thì sẽ điền thông tin vào đó là công nhân, công chức, viên chức, nhân viên hay thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo…

+ Trình độ văn hóa: Bạn cần viết rõ bạn được đao tạo chính quy hay bổ túc 12/12.

+ Trình độ ngoại ngữ: Ghi cụ thể những văn bằng có liên quan tới trình độ ngoại ngữ chẳng hạn như là bằng đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.

+ Điền nơi và ngày kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm nơi kết nạp Đảng (Chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung Ương).

+ Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ về ngày tháng năm, địa điểm kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

+ Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Tùy vào trình độ đào tạo chuyên môn của bạn mà bạn hãy viết loại văn bằng nào mà bạn được cấp, thuộc chuyên ngành nào, được đào tạo chính quy hay học chính thức, liệt kê tất cả những loại văn bằng có liên quan.

+ Cấp bậc được hưởng: Cần khai báo rõ thông tin về mức lương và cấp bậc lương mà bạn đang được hưởng, đã được hưởng từ công ty của các bạn.

+ Lương chính hiện nay: Mức lương chính của bạn hiện nay đang theo ngạch lương nào, theo mức lương của chuyên viên cao cấp, hay kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên...

+ Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: Bạn cần ghi rõ thời gian: ngày, tháng, năm nhập ngũ, ngày xuất ngũ và nêu rõ lý do xuất ngũ.

+ Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt về quá khứ từ thời gian niên thiếu cho đến ngày tham gia vào các hoạt động xã hội.

+ Khen thưởng: Bạn cần viết rõ thông tin về ngày tháng năm cũng như hình thức khen thưởng.

+ Kỷ luật: Bạn cần viết rõ thông tin về thời gian: Ngày - tháng - năm, lý do sai phạm và hình thức kỷ luật theo quy định.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Khi các bạn viết Sơ yếu lý lịch tự thuật cần đảm bảo tuân thủ những yếu tố sau đây:

  • Đảm bảo khai đúng nội dung theo yêu cẩu của mẫu Sơ yếu lý lịch tự thuật.
  • Khai báo đầy đủ những thông tin của bản thân, người thân ruột thịt…
  • Trình bày sạch sẽ, không tẩy xóa, không dùng nhiều loại mực trong bản sơ yếu lý lịch
  • Không trình bày sơ sài các nội dung
  • Viết tên của mình bằng chữ in hoa trong phần Họ và tên: Ví dụ: NGUYỄN THỊ KIM LINH
  • Bạn cần luôn giữ phẳng phiu bản Sơ yếu lý lịch tự thuật của mình để có thể mang đến sự thiện cảm đối với người nhìn.
  • Sau khi viết xong bản sơ yếu lý lịch thì bạn cần đúc gọn gàng vào túi đựng hồ sơ. Hiện nay có rất nhiều mẫu túi đựng hồ sơ xin việc được bày bán trên thị trường giúp các bạn tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên bạn nên chọn túi hồ sơ nhã nhặn và có ghi các thông tin cá nhân ở ngoài trang bìa nhé.

Trên đây là những thông tin về cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật giúp các bạn có thể nắm rõ những yêu cầu quan trọng khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật. Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn biết cách viết và trình bày bản sơ yếu lý lịch để dễ dàng thu hút dược nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công và may mắn!