Cùng Timviec365 viết CV giúp bạn vào vòng phỏng vấn

2011 Lượt xem

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải chú ý tới từng câu chữ và sửa đi sửa lại bản CV đến phát ngán. Tham khảo ngay 4 tuyệt chiêu viết CV xin việc sau đây từ chuyên gia nhé.

Có một thực tế là viết CV xin việc qua loa và gửi ứng tuyển tới các công ty có thể sẽ làm bạn bỏ qua nhiều cơ hội việc làm tốt. Bởi thực tế có thể không có ai đọc hồ sơ hay tiếp cận được với CV của bạn. Bởi hơn 90% các công ty lớn luôn tìm hồ sơ ứng viên từ bộ lọc ứng viên tiềm năng qua các kênh tuyển dụng nhân tài làm việc cho công ty. Vì vậy, nếu bạn viết CV mờ nhạt, không nổi bật hay không chứa các từ khóa là bạn đang bó hẹp cơ hội tìm việc làm của mình. Từ khóa sẽ giúp CV xin việc giúp các nhà tuyển dụng hay bộ lọc tìm kiếm ứng viên dễ dàng nhận biết. Nếu không nổi bật, CV sẽ dễ dàng bị bỏ qua nhiều hơn khi đọc tới hồ sơ của bạn.

Vì vậy, để tạo cv online đạt chuẩn, bạn nên tìm hiểu thêm về từ khóa trong CV và cách sử dụng từ khóa trong toàn bộ CV để có thể tiếp cận tốt hơn với các cơ hội tìm việc làm trong năm 2019 này.

Vậy làm cách nào để được bộ lọc tìm kiếm chú ý tới CV của bạn cùng cơ hội lọt vào phỏng vấn thuận lợi hơn? Sau đây là những chia sẻ của LT Ladino Bryson, CEO & Founder của Vcandidates với hơn 6 năm làm chuyên viên tuyển dụng và tuyển dụng được hơn 600 ứng viên cho nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau.

Cùng Timviec365 viết CV giúp bạn vào vòng phỏng vấn

1. Mục kinh nghiệm làm việc chứa các từ khóa phù hợp vị trí ứng tuyển

Ladino Bryson chia sẻ từ khóa trong CV xin việc giống như một công cụ giúp các nhà tuyển dụng có thể tìm được ứng viên phù hợp với tiêu chí của tuyển dụng đang cần. Vì vậy, cô khuyên các ứng viên chuẩn bị CV của mình bằng cách sử dụng thuật ngữ để miêu tả phần kỹ năng nổi bật và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Sau đó, sử dụng những thuật ngữ đó tiếp tục miêu tả kinh nghiệm làm việc đã có trước đó.

Ví dụ bạn đang làm CV thương mại điện tử thì kinh nghiệm bạn có thể đề cập tới những việc làm marketing online bạn từng làm hoặc những công việc liên quan tới thương mại điện tử khác.

‘Một số người thường nói tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình’. Nếu bạn ứng tuyển vị trí đòi hỏi trình độ, có kiến thức chuyên môn cao thì hẳn sẽ hữu ích. Nhưng sẽ là không ổn nếu bạn ứng tuyển vị trí bảo vệ, không yêu cầu nhiều về tay nghề hay kiến thức. Tuy nhiên, có đơn vị tuyển dụng mong muốn tìm ứng viên không bằng cấp nhưng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, hiểu công việc, có kỹ năng làm việc thì bạn có thể ghi như vậy.

Mục kinh nghiệm làm việc chứa các từ khóa phù hợp vị trí ứng tuyển

2. Đặt từ khóa ở phần đầu CV xin việc

Ladino Bryson gợi ý nhiều ứng viên nên có một đoạn đầu giới thiệu bản thân khoảng 2 đến 3 câu. Đoạn văn cần nói được những thế mạnh, ưu điểm của bạn và đặt ngay dưới thông tin về bản thân. Đây là cách tốt nhất để nhà tuyển dụng nhanh chóng biết về bạn cũng như có thể xem xét vào vị trí đang cần tuyển.

Nếu bạn đề cập ngay ở đoạn đầu giới thiệu sẽ có tác dụng tốt với vị trí công việc mà bạn đang tìm kiếm. Nếu biết rải từ khóa phù hợp ở trên phần đầu của CV có thể thu hút sự của nhà tuyển dụng nhanh chóng hơn.

Theo đó, qua bộ lọc tìm kiếm ứng viên theo những tiêu chí riêng, họ sẽ nhìn thấy những từ khóa, keywords màu vàng nổi bật trong CV của bạn. Đặc biệt nếu đặt từ khóa trong tiêu đề, CV của bạn sẽ được chú ý ngay lập tức, Bryson cho biết.

Đặt từ khóa ở phần đầu CV xin việc

3. Tránh liệt kê kinh nghiệm dài dằng dặc

Ladino Bryson cho biết đây là lỗi phổ biến nhất của nhiều người tìm việc mà cô đã từng thấy. Nhiều ứng viên viết CV liệt kê nhiều kinh nghiệm không phù hợp, không cần thiết “Bất cứ điều gì đã hơn 10 năm hãy bỏ qua nếu điều đó không liên quan đến công việc đang ứng tuyển.” Ví dụ bạn đang làm CV du lịch thì không cần liệt kê kinh nghiệm làm IT hay kế toán vào CV bởi chúng không liên quan đến công việc du lịch.

Trường hợp bạn muốn sử dụng kinh nghiệm làm việc trước kia để ứng tuyển riêng cho từng vị trí khác nhau hãy chắc chắn lựa chọn những kinh nghiệm phù hợp riêng cho từng vị trí đó. Như vậy, mỗi vị trí ứng tuyển, bạn cần ghi thông tin phù hợp hoặc có liên quan nếu đã có nhiều năm đi làm.

Trường hợp nếu bạn mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm có thể kể về những kỹ năng liên quan tới công việc làm đang ứng tuyển. Và bạn nên kể chi tiết về quá trình tích lũy hay những kinh nghiệm làm thêm mà bạn có được trong thời sinh viên.

Tránh liệt kê kinh nghiệm dài dằng dặc

4. Thể hiện cá tính qua sở thích cá nhân

Thông thường, người tìm việc thường đặt mục sở thích cá nhân ở dưới cùng của CV xin việc. Sở thích thường là những việc làm mà họ thích, họ thường làm trong thời gian rảnh rỗi. Thay vì liệt kê đơn thuần các sở thích, bạn hãy kể chi tiết câu chuyện về chúng.

“Tôi biết trường hợp một người đàn ông thích sưu tầm và vẽ những chú ngựa nhỏ. Đây là cách mà anh ấy ngồi tập trung  làm sau một ngày làm việc căng thẳng”. Bryson kể. “Tôi nói anh hãy kể tình yêu những chú ngựa của mình trong CV xin việc. Khi anh ấy gửi CV ứng tuyển, nhà tuyển dụng đã hỏi anh ấy trong một buổi phỏng vấn 30 phút. Vì họ rất thích xem cưỡi ngựa.”

Vì vậy, bạn nên viết những sự kiện đáng tự hào của mình trước kia trong CV và nói tại sao mình lại thích làm những hoạt động đó. Kèm theo đó là tấm ảnh đại diện có thể giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung về con người bạn hơn.

“Con người thường được hưởng lương dựa trên 60% là kỹ năng và năng lực và có tới 40% là cảm tính, sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng muốn biết rằng họ có thể đồng hành cùng bạn trong sự phát triển của công ty cũng như với các đồng nghiệp khác.”

>>> Nếu bạn ứng tuyển vào công ty nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam thì bạn nên lựa chọn mẫu CV xin việc bằn tiếng Anh để có thể ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Hãy download mẫu cv tiếng anh trên trang Timviec365.vn để được nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

Thể hiện cá tính qua sở thích cá nhân

5. Viết CV xin việc tốt nhất trên timviec365.vn

Bạn sẽ được tham khảo nhiều mẫu CV xin việc khác nhau, có riêng CV từng ngành nghề riêng dành cho bạn. Timviec365.vn là nơi bạn có thể tạo CV hoàn toàn miễn phí cũng như tìm được công việc phù hợp và gần khu vực của bạn với chức năng tìm kiếm quanh đây. Đây là tính năng riêng biệt cho ứng viên và nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả.