Giải đáp thắc mắc về vấn đề học công nghệ thông tin ra làm gì?

1119 Lượt xem

Công nghệ thông tin dẫn đầu về các lĩnh vực ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay. Đây có lẽ là lĩnh vực cần nhiều chuyên môn và kỹ thuật nhất. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? Tất cả sẽ được vieclampartime.net giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

1. Bạn biết gì về ngành công nghệ thông tin?

Theo thuật ngữ giáo dục, công nghệ thông tin hiểu đơn giản là một lĩnh vực nhằm mục đích lưu trữ, chuyển đổi, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập các dữ liệu thông tin bằng cách sử dụng phần mềm máy tính và máy tính. 

Từ khi thế giới phát minh ra máy tính, con người đã tham gia vào lĩnh vực công nghệ như là một điều tất yếu. Máy tính và phần mềm máy tính trở thành một địa điểm, một bộ nhớ có trữ lượng siêu khổng lồ. Nó tham gia vào việc lưu trữ toàn bộ các dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin hệ thống,... để phục vụ cho quá trình làm việc của con người. 

bạn biết gì về ngành công nghệ thông tin

Chính vì vai trò và chức năng của công nghệ thông tin, những cá nhân làm trong lĩnh vực này luôn được xem trọng một cách đáng kể. Họ là những chuyên gia trực tiếp tham gia thực hiện xây dựng, thiết kế, kiểm tra và bảo vệ máy tính và phần mềm máy tính. Họ phải là những cá nhân giỏi cả chuyên môn lý thuyết lẫn kỹ thuật thực hành thì mới có thể tham gia vào ngành nghề này được.

Tại Việt Nam, công nghệ thông tin là ngành đào tạo trong thời gian 5 năm, ra trường bằng tốt nghiệp của ngành công nghệ thông tin là bằng kỹ sư. Nếu có dự định theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo các địa điểm đào tạo uy tín của nước ta như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh,... Công nghệ thông tin có nhiều bộ môn phụ, bao gồm: Bộ môn công nghệ phần mềm, Bộ môn hệ thống thông tin, Bộ môn khoa học máy tính, Bộ môn an toàn thông tin mạng, Bộ môn mạng máy tính và truyền thông,...

2. Triển vọng nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin

Thực tế cho thấy rằng, công nghệ thông tin luôn sản sinh ra những việc làm có giá trị cao cũng như xã hội luôn có nhiều nhu cầu tuyển dụng các cá nhân học công nghệ thông tin. Dưới đây là các công việc cụ thể mà các cá nhân học công nghệ thông tin có thể xin làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về dịch vụ máy tính và phần mềm máy tính. 

2.1. Lập trình viên IT

Công việc đầu tiên và cũng điển hình nhất trong lĩnh vực này đó là lập trình viên IT. Những người tham gia trực tiếp vào việc xây dựng ý tưởng, lên kế hoạch thiết kế và chế tạo ra các phần mềm máy tính thì được gọi là lập trình viên IT.

lập trình viên

Lập trình viên IT đòi hỏi chuyên môn cao về ngoại ngữ, am hiểu chuyên ngành và có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

>>> Trong quá trình tìm việc làm chắc chắn có nhiều bạn sẽ nhận được thư mời nhận việc nhưng để có cách trả lời thư mời nhận việc ấn tượng và thể hiện được rõ giá trị của bạn thì là một điều không hề dễ dàng nhất. Hãy tìm hiểu ngay vể cách trả lời thông minh nhất để nhanh chóng có việc làm!

2.2. Kỹ sư thiết kế hệ thống

Kỹ sư thiết kế hệ thống là những cá nhân trực tiếp tham gia vào việc thiết kế các chương trình phần mềm, hay các phần cứng của máy tình. Có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý và theo dõi tiến trình hoạt động của các hệ thống máy tính. 

kỹ sư thiết kế hệ thống

Công việc này cũng đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cao, chuyên môn giỏi, đặc biệt am hiểu và thành thạo trong việc  sử dụng các công cụ khác hỗ trợ trong công việc thiết kế.

2.3. Kỹ sư kiểm thử chất lượng phần mềm

Kỹ sư kiểm thử chất lượng phần mềm là những chuyên gia tham gia trực tiếp vào công tác kiểm tra, kiểm định toàn bộ những gì liên quan đến phần mềm máy tính trước khi nó được đem vào sử dụng. Kỹ sư kiểm định phần mềm có vai trò rất quan trọng trong quá trình cho ra đời và công khai một phần mềm nào đó.

kỹ sư kiểm thử phần mềm

Kỹ sư kiểm thử phần mềm phải là người sớm phát hiện ra những sai sót về cấu trúc, nội dung, nguyên tắc vận hành,... của phần mềm, sau  đó báo lại với các bộ phận xây dựng, thiết kế để kịp thời cải thiện cũng như sửa chữa.

>>> Để xin việc thành công trong ngành công nghệ thông tin bạn nên tự mình chuẩn bị bản giới thiệu cá nhân viết tay để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ. Bạn có thể tìm hiểu ngay!

2.4. Cán bộ đào tạo công nghệ thông tin

Học công nghệ thông tin ra, bạn cũng có thể có cơ hội trở thành một cán bộ đào tạo và giảng dạy ngành công nghệ thông tin.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có học hàm học vị cao, theo quy định có thể trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, bạn phải có bằng thạc sỹ trở lên. Công việc của bạn là truyền tải những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho các học viên của mình. 

cán bộ đào tạo công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin vẫn luôn là một ngành học hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Vì vậy, cơ hội để bạn có thể tìm kiếm được việc làm này cũng không quá khó khăn nếu bạn tự tin vào chính năng lực của mình.

Tiềm năng phát triển đối với lĩnh vực công nghệ thông tin là vô hạn và nếu bạn đã và đang đam mê cũng như mong muốn theo đuổi công việc nay cho bản thân thì đừng ngần ngại mà hãy truy cập ngay  https://timviec365.vn/viec-lam-it-phan-mem-tai-ha-noi-c13v1 đây là nơi mang đến cho bạn những cơ hội để hiện thực hóa ước mơ cũng như theo đuổi sự nghiệp cho bản thân một cách bền vững.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề học công nghệ thông tin ra làm gì? Hy vọng, với những kiến thức cơ bản ở trên, bạn đã phần nào hiểu được sức hấp dẫn của lĩnh vực ngành nghề này.