Mách bạn bí quyết tạo CV chuyên nghiệp file word chinh phục nhà tuyển dụng

1096 Lượt xem

Với những người lần đầu trình bày CV, những lời khuyên tối ưu nhất để tạo CV chuyên nghiệp chính là thăm dò trên mạng những mẫu CV mới và tải về máy rồi “bắt chước” cách viết của họ. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng thái quá hình thức này vì nó dễ dàng đưa bạn vào tình trạng mất thiện cảm với nhà tuyển dụng với những CV trăm mẫu như một. Thực tế là, chính bạn có thể tự tạo cho mình một bản CV chuyên nghiệp, độc đáo thu hút nhà tuyển dụng nhờ vào sự “giúp đỡ” của công cụ Microsoft word trên chính máy tính của bạn. Hãy để việc làm part time giúp bạn tạo mẫu CV xin việc part time chuyên nghiệp trên file word đơn giản qua nội dung sau nhé.

1. Bạn cần vài lưu ý này trước khi tạo CV chuyên nghiệp file word

Bạn cần vài lưu ý này trước khi tạo CV chuyên nghiệp file word

Chúng ta sử dụng word hằng ngày và đã quá quen thuộc với việc dùng nó để dịnh dạng hay chèn văn bản, tuy nhiên, đối với tài liệu được tích hợp hình ảnh, để có thể làm nổi bật được mẫu CV của bạn hơn “ đối thủ” bạn nên:

1.1. Định dạng cho tiêu đề chính và tiêu đề phụ

Những thành tố bạn cần làm nổi bật nhất trong CV xin việc File word đó chính là các đề mục, các nội dung lớn bao gồm: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và trình độ học vấn...trước khi đi vào tối ưu hóa nội dung cho từng để mục để phân biệt rõ với phần nội dung nhỏ bên dưới.  Bạn nên điều chỉnh kích thước chữ, màu sắc chữ và phông chữ. Các đề mục lớn nên để chữ In hoa theo và định dạng Bold và chọn màu sắc nổi bật như màu đỏ hoặc màu xanh với tông nền.

1.2. Lựa chọn, kích thước phông chữ sao cho CV chuyên nghiệp?

Có lẽ chúng ta đã quá quen với Time New Romance hay Arial để đánh văn bản nhưng lời khuyên cho CV và các đơn xin việc bản word chính là phông Lucida Sans với kích thước chữ từ 12 -14. Theo khảo sát của một số trang tuyển dụng uy tín, so với các phông chữ khác, khi trình bày CV bản word Lucida Sans rõ ràng và dễ đọc hơn, phông chữ này cũng dễ dàng kết hợp với các hình ảnh đồ họa bạn cho vào CV để tăng thêm tính sáng tạo và chuyên nghiệp.

1.3. Sử dụng những đánh dấu chuyên nghiệp trên bản word

Sẽ dễ hiểu nếu chúng ta dùng những gạch đầu dòng hay những dấu cộng hoặc đề mục nhỏ để trình bày những nội dung xuống dòng trên văn bản word, nhưng với CV - vũ khí sắc bén đầu tiên gửi đến nhà tuyển dụng, việc sử dụng những gạch đầu dòng mờ nhạt trong bản nội dung chi chít chữ sẽ làm “tác phẩm” của bạn trở vô cùng nghiệp dư. Do đó hãy tận dụng ngay những công cụ đánh dấu trên word như check list, những viên đạn nhỏ hay hình vuông đen từ thư viện Bullet sẽ làm tạo cho bản CV của bạn vô cùng chuyên nghiệp đấy.

1.4. Tận dụng phím tắt để làm CV trên word

Việc kích chuột phải và chọn lệnh hoặc dùng chuột bàn trên máy tính để xóa hay sao chép nội dung khi tạo CV sẽ ngốn bạn không ít thời gian. Do đó, trước khi tạo CV trên word hãy nghĩ đến phương hướng cải thiện tốc độ bằng việc giữa phím Ctrl ở góc trái màn hình và các phím kết hợp nhé.

1.5. Đặt lề cho CV

Bạn sẽ không thể nào tạo được chiếc CV chuyên nghiệp được trên máy tính nếu nội dung trong các mục lớn của bạn thường xuyên bị nhảy xuống dòng. Một tip mà bạn có thể cân nhắc đó chính là giảm độ rộng của lề. Trước khi bắt tay vào tạo CV bạn có thể chuyển đến tab bố cục của trang word, chọn lề hẹp hơn. Tỷ lệ lề vừa đẹp cho một bản CV thông mình rơi vào 1, 27cm. Điều này sẽ tạo cho cả nội dung và hình ảnh bạn đặt trên bản CV không bị chồng chéo lên nhau hay méo mó.  Đây là một số lưu ý trước khi bắt tay vào tạo CV chuyên nghiệp file word. Còn bây giờ, hãy cùng tìm việc part time tạo CV chuyên nghiệp ngay thôi nào.

2. Hướng dẫn tạo CV chuyên nghiệp file word chuyên nghiệp thế nào?

Hướng dẫn tạo CV chuyên nghiệp file word chuyên nghiệp thế nào?

Tương tự các mẫu CV xin việc online, nội dung một CV xin việc bản word sẽ được trình bày giới hạn trên khổ giấy A4. Để tránh việc phải kéo dài bản CV đến vài trang giấy vì giới hạn về chiều ngang thì hãy định lượng xem lượng không gian và lượng chữ phù hợp cho từng mục riêng biệt như : mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm... bạn muốn trình bày vào trong CV trước nhé. Thông thường, để thiết kế CV trên word chúng ta cần một số thao tác quan trọng sau đây:

2.1.  Chọn khổ giấy  và bố cục trong word

Sau khi xác định được lượng nội dung vừa đủ cho từng mục, chúng ta sẽ bắt tay vào việc tạo những khung, khối cho CV. Thao tác để bạn thực hiện chính là Insert và chọn shapes. Tùy theo ý tưởng CV của bạn như thế nào mà lựa chọn hình khối sẽ khác nhau. Sau đó nhấn tùy chỉnh kích cỡ những khối này bằng việc chọn chuột phải và click Format shape. Bạn cũng có thể chọn Transparency, solid và picture hoặc texture fill làm cho những khối này thêm phần sáng tạo nhờ những background có sẵn.

2.2. Tạo nội dung chính trên khung CV trong word

2.2.1. Tạo nội dung chính trên khung CV trong word thế nào?

Thao tác phân chia khung và bố cục của bạn khá đơn giản nhưng có vai trò quan trọng để bước tiếp theo: tạo nội dung chính trên CV của bạn dễ dàng hơn. Phần chữ cho phần nội dung chính của CV bạn sẽ viết trực tiếp lên những khung này bằng cách chọn insert => Text box. Phần nội dung chính của CV trên word sẽ tương tư như tạo CV online và đây là một vài tip để tối ưu nội dung CV của bạn.

2.2.2. Tối ưu nội dung text trên khung như thế nào?

- Mục tiêu nghề nghiệp: Đối với mục tiêu nghề nghiệp trên CV File word bạn nên trình cụ thể liên quan đến vị trí mình ứng tuyển và tốt nhất nên chia làm hai check list quan trọng là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong đó, ngắn hạn có thể để cập đến việc học hỏi thêm kinh nghiệm mới và ứng dụng những kiến thức mình đã trau dồi để làm tốt nhiệm vụ công việc cụ thể. Trong mục tiêu dài hạn, bạn nên đề cập tới dự định cống hiện và gắn bó lâu dài với công việc và cho nhà tuyển dụng thấy được ý tiến thủ của bạn bằng một vị trí cao hơn, mức lương xứng đáng hơn trong tương lai. Để bản CV thu hút được nhà tuyển dụng, hãy trình bày mục tiêu nghề nghiệp của  bạn “thống nhất” với mục tiêu của doanh nghiệp nhé.

tạo cv chuyên nghiệp cần lưu ý những điều này

- Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần nội dung cực kỳ quan trọng trong mọi bản CV, nhưng không phải ai cũng biết trình bày chuẩn vì thường sa đà vào kể lể. Để thể hiện tính chuyên nghiệp trong CV, bạn nên: trình bày theo 3 ý lớn dưới đây:

+ Công ty, tổ chức từng làm việc

+ Thời gian từng làm việc tại tổ chức đó

+ Vị trí và công việc cụ thể

Trong khi, khi trình bày chú ý về khoảng thời gian giữa hai công việc trước và sau không cách nhau quá xa để tránh nảy ra nghi ngờ cho nhà tuyển dụng về lịch sử và thái độ làm việc của bạn.

- Kỹ năng

Đối với các mục khác khi trình bày trong CV file word, Kỹ năng là phần yêu cầu không gian tiết kiệm nhất, chỉ khoảng chừng 3 gạch đầu dòng. Vậy bạn trình bày thế nào cho chuyên nghiệp? Đơn giản thôi, hãy tận dụng những khối và khung thay cho việc liệt kê những kĩ năng bằng chữ. Với 3 kỹ năng hầu hết bạn phải để cập trong bản CV như: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ, hãy đồ họa chúng bằng chèn thêm các hình khối nhỏ và màu sắc để show cho nhà tuyển dụng biết trình độ của bạn ở những kỹ năng đó như thế nào nhé.

- Trình độ học vấn: Đây là nội dung quan trọng trong CV, song để tăng thêm tính khoa học bạn nên trình bày ngắn gọn gói trong 4 nội dung căn bản: Trường đại học, Chuyên ngành, loại tốt nghiệp, điểm GPA.

- Các nội dung quan trọng khác bạn có thể bổ sung vào bản CV file của bạn thêm phần chuyên nghiệp bao gồm: Sở thích, các hoạt động nổi bật, các giải thưởng nếu có...để thu hút nhà tuyển dụng. Khi trình bày những nội dung này trên word, không cần dài dòng, chỉ ra những ý nổi bật và đặc biệt phải liên quan đến vị trí ứng tuyển. Trên đây, là hướng dẫn cụ thể về cách tạo CV chuyên nghiệp file word về cả mặt hình thức trình bày và nội dung. Bạn có đang tò mò về cách trang trí CV file word như thế nào? Nội dung cuối cùng nhưng cũng vô cùng thú vị sau đây sẽ là  là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.

2.3. Trang trí và hoàn thiện CV

Sau khi hoàn thành các nội dung bên trên, để CV bản word của bản trở nên chuyên nghiệp thực sự chuyên nghiệp, bạn cần “làm đẹp” cho nó bằng màu sắc và những biểu tượng và màu sắc. Thao tác này cũng cực kỳ đơn giản, bạn vào Insert và chọn smart- art để tạo cho các khối nội dung của bạn thêm phần sinh động. Bạn có thể đổ màu cho chữ và các đề mục. Tốt nhất, nên chọn những màu tương phản mạnh với nhau để nổi bật được nội dung bên trong. Một lời khuyên nhỏ cho bạn trong thao tác này chính là không nên chọn quá 3 màu để trang trí CV background vì nó sẽ làm rối mắt người dùng. Thêm vào đó, phần ảnh đại diện cá nhân trên CV sẽ  là điểm nhấn cho bản CV file, nên bản nên chăm chút cho thao tác này bằng việc lựa chọn một tâm ảnh nghiêm túc, đặt ở góc bên trái hoặc bên phải của CV để làm nổi bật hơn cho CV bằng việc vào Picture lựa ảnh và căn chỉnh cho hợp lý.

Hi vọng những thông tin trên đây chia sẻ hướng dẫn chi tiết cách tạo CV chuyên nghiệp trên word sẽ thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý nhé. Thân ái!