NHỮNG CÁI BẪY CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG KHI PHỎNG VẤN TÌM VIỆC LÀM TẠI HỒ CHÍ MINH

1515 Lượt xem

Bạn đang trong hành trình tìm việc làm tại hồ chí minh với những khó khăn nhất định mà bạn gặp phải, trong đó khó khăn khiến bạn cảm thấy lo ngại nhất chính là làm thế nào để có thể vượt qua buổi phỏng vấn. Phỏng vấn tìm việc làm tại hồ chí minh nói riêng và ở bất cứ đâu nói chung thì các nhà tuyển dụng cũng đưa ra những cái bẫy để khai thác sâu hơn về những khả năng phù hợp của ứng viên. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nắm được những cái bẫy mà nhà tuyển dụng thường sử dụng khi phỏng vấn việc làm.

Dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn khi tìm việc làm tại hồ chí minh

Dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn khi tìm việc làm tại hồ chí minh

1, Công ty không phù hợp với bạn

Bạn đã từng tham gia cuộc phỏng vấn mà nhà tuyển dụng chỉ liên tục tấn công bạn và cố để chứng minh rằng bạn không phù hợp với công ty của họ? Tuy nhiên, bạn hãy xem lại và nếu như bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu kĩ về tình hình phát triển của công ty, tình hình văn hóa, làm việc, môi trường của công ty thì rất có thể đó chỉ là một cái bẫy của nhà tuyển dụng đặt ra để thử thách về khả năng ứng phó tình huống của bạn. Để vượt qua tình huống này thì bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tuy không phải là một người hoàn hảo nhưng bạn lại là người cầu tiến, ham học hỏi và đặc biệt phù hợp với các yêu cầu của công ty. Và trước tiên bạn cần phải chuẩn bị  giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn một cách ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng để họ đánh giá cao bạn ngay từ lúc đầu. 

Đừng vì thấy nhà tuyển dụng chứng tỏ bạn không phù hợp với công ty mà nản chí và có phần thiếu tự tin. Bạn hãy vẫn cứ giữ thái độ bình tĩnh, tự tin và tiếp tục giao tiếp với nhà tuyển dụng  bằng những ưu điểm tuyệt vời của mình, để nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn là người có khả năng giải quyết vấn đề tốt.

2, Đặt ra những câu hỏi không có liên quan đến công việc

Trong nhiều trường hợp phỏng vấn, nhà tuyển dụng tự nhiên hỏi những câu hỏi không có liên quan đến công việc hoặc rất ít, điều đó không có nghĩa là nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán mà hỏi bạn những câu hỏi như vậy.

Chẳng hạn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về sở thích, liệu bạn có phải là người thích nuôi chó mèo hay không, bạn có thích đi xem phim hay không…. Những câu hỏi dạng như thế này không có sự liên quan đến công việc, bạn đừng vôi tỏ ra quá ngạc nhiên mà hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần, hãy tinh tế và khéo léo để trả lời một cách tự nhiên và thoải mái nhất, điều đó sẽ càng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là người thích  hợp với môi trường làm việc của họ.

3, Giữ im lặng

Giữ im lặng là một trong những cái bẫy thử độ bình tĩnh của bạn

Giữ im lặng là một trong những cái bẫy thử độ bình tĩnh của bạn

Nhiều ứng viên gặp phải tình huống sau khi trả lời xong câu hỏi và chờ đợi câu hỏi tiếp theo từ nhà tuyển dụng thì chỉ nhận lại được đó là sự im lặng. Điều đó khiến rất nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng, mất bình tĩnh, bất an và nghĩ rằng nhà tuyển dụng không hài lòng với mình.

Các bạn trẻ khi đi phỏng vấn không có nhiều kinh nghiệm sẽ không biết cách giải quyết vấn đề này như thế nào. Họ không biết nên tiếp tục giữ không khí im lặng hay sẽ xóa bỏ đi không khí im lặng này. Nhưng nếu xóa bỏ không khí im lặng này bằng cách nào? Điều bạn cần làm lúc này chính là luôn luôn giữ thái độ bình tĩnh và tự tin đối diện với nhà tuyển dụng, nếu có thể thì tốt nhất bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để thể hiện rằng bạn là người chủ động, có sự qua tâm tới công việc.

4, Luôn tỏ ra thích nghe bạn nói

Nhà tuyển dụng rất thích các ứng viên nói rõ ràng, súc tích, ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Nếu như nhà tuyển dụng tỏ ra rằng họ thích nghe bạn nói nhiều hơn thì rõ ràng đây chính là cái bẫy của nhà tuyển dụng dành cho bạn để thử thách bạn. Nếu như bạn thấy nhà tuyển dụng tỏ ra thích thú mà lại càng nói nhiều, nói huyên thuyên hết chuyện này tới chuyện khác vì nghĩ rằng nói càng nhiều càng tốt thì chính là tự hại mình. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ đánh giá bạn là người giỏi nói chứ để bắt tay vào làm thì chưa chắc đã được như bạn nói.

  • Xem thêm cơ hội việc làm hấp dẫn nhất cho bản thân tại thị trường viec lam 24h tai TphHCM mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất cho bạn chọn lựa.

Trong trường hợp đó, dù bạn có muốn nói nhiều hơn nữa thì hãy cân nhắc lại, hãy khiêm tốn, trình bày vấn đề trọng tâm, không lan man, cho dù nhà tuyển dụng có khuyến khích bạn nói thêm thì bạn hãy khéo léo mà trình bày đủ ý, ngắn gọn.

5, Đặt các câu hỏi và tình huống khiêu khích

Nhà tuyên dụng cố ý khiêu khích bạn

Nhà tuyên dụng cố ý khiêu khích bạn

Nhà tuyển dụng muốn thử lòng kiên nhẫn và sự bình tĩnh của ứng viên, họ thường đặt ứng viên vào những tình huống khiêu khích. Chẳng hạn như đối với các ứng viên thường nhảy việc thì họ sẽ đi vào những mặt tiêu cực của ứng viên để khiêu khích họ xem họ có tỏ thái độ như thế nào, xem họ có mất bình tĩnh hay không. Nếu như bạn tỏ thái độ với nhà tuyển dụng hoặc đập bàn bỏ đi thì bạn đã tự loại bạn ra khỏi cuộc phỏng vấn và đánh mất cơ hội của chính mình.

Để giải quyết vấn đề một cách thông minh nhất thì bạn hãy giữ thái độ bình tĩnh và trình bày một cách rõ ràng quan điểm của bạn.

>>> Còn rất nhiều thông tin  tuyển dụng An Giang 2019 trên Timviec365.vn dành cho những bạn nào đang mong muốn tìm được công việc thích hợp nhất.