Tuyệt chiêu viết mẫu sơ yếu lý lịch cuốn hút nhà tuyển dụng nhất

4865 Lượt xem

Mẫu sơ yếu lý lịch là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quy trình nộp tìm kiếm việc làm của các ứng viên hiện nay. Mẫu sơ yếu lý lịch tiếp tục sẽ giúp ứng cử viên trình bày thông tin toàn diện nhất về nguồn gốc của người tìm việc. Nội dung chính của sơ yếu lý lịch là giới thiệu ngắn nhất, đầy đủ nhất về thông tin, địa chỉ hiện tại, tình trạng hôn nhân, thông tin thành viên trong gia đình, quá trình học tập, hoạt động công việc,... Có một bản lý lịch chuyên nghiệp và hấp dẫn là cơ hội để bạn có thể tìm kiếm việc làm nhanh chóng và hiệu quả nhất

Mẫu sơ yếu lý lịch có thực sự cần thiết? Viết mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật như thế nào để thu hút người sử dụng lao động? Dưới đây là một số vấn đề bạn nên quan tâm khi viết

Sơ yếu lý lịch là cần thiết khi ứng tuyển xin việc?

Sơ yếu lý lịch là cần thiết khi ứng tuyển xin việc?

Trong thực tế, tùy thuộc vào người nộp đơn xin việc, bạn có thể có sơ yếu lý lịch  xin việc hay không?. Có rất nhiều việc làm họ sẽ không cần phải nộp, nhưng có khá nhiều nhà tuyển dụng muốn biết ngoài thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm họ cần biết thêm thông tin về bạn.  Ngoài ra, có thể là trong các cuộc phỏng vấn việc làm, bạn sẽ phải ghi lại thông tin họ cần trên biểu mẫu của họ.  Sau đó, bạn sẽ phải viết thông tin về kinh nghiệm làm việc, ..giống như những thông tin có trên sơ yếu lý lịch của bạn cần

Thật dễ dàng để người sử dụng lao động dễ dàng quản lý thông tin để tránh việc ưng viên mang hồ sơ của họ khi đi phỏng vấn thông qua những thông tin trên sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch  cũng giúp các nhà tuyển dụng chọn các ứng cử viên phù hợp nhất với vị trí công việc của họ. Kết quả là, càng nhiều cơ quan tuyển dụng  hiện nay đều yêu cầu ứng viên cần có sơ yếu lý lịch.  

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng muốn có thông tin về trình độ và kinh nghiệm của ứng viên mà thôi thì khi đó họ chỉ sẽ yêu cầu CV xin việc mà không cần mẫu sơ yếu của ứng viên nữa.   

 Nhiều nhà tuyển dụng không yêu cầu sơ yếu lý lịch hoặc bằng cấp, nó phụ thuộc vào công ty hoặc cửa hàng bạn tham gia ứng tuyển. Nếu địa điểm đó không cần sơ yếu lý lịch thì bạn cần phải kiểm tra kỹ các giấy tờ có trong hồ sơ xin việc để tránh xảy ra thiếu sót giấy tờ khi tới tham gia phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng việc làm kỹ thuật ứng dụng, đánh giá cao những lý lịch trình bày khoa học, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết và chính xác.

Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu sơ yếu lý lịch  

Nếu bạn là sinh viên mới tột nghiệp hoặc một nhân viên đang cần một công việc và không biết cách viết sơ yếu lý lịch như thế nào để tìm được việc làm thì bạn cần dành thời gian tham khảo thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Đối với sơ yếu viết tay, người nộp đơn vẫn cần phải trình bày thông tin ngắn gọn về thông tin cá nhân của mình bao gồm các thông tin sau: họ và tên, ngày sinh, nơi sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc, địa chỉ e-mail, vv… Việc cung cấp thông tin này phải là thông tin chính xác và cần thiết để giúp nhà tuyển dụng đánh giá, chọn người phù hợp nhất cho vị trí và có thể liên lạc với bạn một cách nhanh chóng khi cần. Không bao giờ cung cấp thông tin theo cách chung khiến người có nhu cầu sử dụng lao động không thể liên lạc với bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất cơ hội việc làm trong tương lai.

Mặc dù thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch  chủ yếu là thông tin về người đó. Nhưng bạn vẫn cần trình bày những kiến ​​thức chung nhất về trình độ học vấn của bạn, chuyên môn được đào tạo của bạn. Thông tin quan trọng nhất được trình bày là thông tin về tên trường họ đã học, chuyên ngành, năm tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm thông tin về các khóa đào tạo chuyên sâu liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển tại chính công ty tuyển dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu sơ yếu lý lịch

Kỹ năng làm việc riêng của ứng viên tìm việc làm: Trong một bản sơ yếu lý lịch, bạn cần trình bày các kỹ năng làm việc của mình để chứng minh sự phù hợp của bạn cho công việc.   Kỹ năng làm việc không chỉ giúp người sử dụng lao động đánh giá các ứng cử viên mà còn giúp bạn nổi bật so với các ứng cử viên khác.

Trình độ ngoại ngữ: Đối với ứng viên tìm việc làm hiện nay, trình độ ngoại ngữ là một trong những điểm chính và đặc biệt quan trọng đối với từng ứng cử viên.   Sơ yếu lý lịch sẽ đạt điểm tuyệt đối, hoàn chỉnh và chuyên nghiệp hơn nếu bạn có kiến ​​thức và hiểu biết về ngoại ngữ.   Người sử dụng lao động luôn luôn xem xét và ưu tiên cho các ứng cử viên có khả năng nói được tiếng nước ngoài.

Một sơ yếu lý lịch chính là một cách để các ứng viên trình bày bằng cấp và và năng lực của họ trước nhà tuyển dụng.   Vì vậy, mỗi người sẽ có một kiểu cách trình bày khác nhau trong sơ yếu lý lịch.   Nếu hồ sơ của bạn được trình bày là hấp dẫn, bạn càng có khả năng được mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn không biết cách viết mẫu sơ yếu lý lịch, bạn có thể tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch trực tuyến. Thời gian, công sức đầu tư để tạo ra sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, chính là một trong những hoạt động đáng nên làm.  Vì vậy, đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm nào để làm nổi bật bản thân trước hàng ngàn ứng cử viên khác. Vì vậy, nhanh chóng bắt tay ngay vào việc làm mẫu sơ yếu theo những mẹo gợi ý ở trên để có thể nhanh chóng tìm kiếm việc làm thành công nhất.

Một vài điều cần lưu ý khi kê khai thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch  

Sơ yếu lý lịch là bộ phần quan trọng cần có trong bộ hồ sơ tìm việc hiện nay. Có không ít người dù có nhiều kinh nghiệm hay không cung đều sẽ gặp phải ít nhất một vài sai lầm khi viết sơ yếu lý lịch. Để giúp người nộp đơn tránh các lỗi này và tạo một bản lý lịch hoàn chỉnh thu hút những người tuyển dụng khó tính nhất, sau đây là kinh nghiệm viết một bản sơ yếu lý lịch mà người tìm việc cần xem xét và học tập ngay bây giờ.

Để viết một bản lý lịch tốt, ngoài việc viết thông tin theo cách thích hợp nhất, người tìm việc nên xem xét các yếu tố qua hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch chi tiết dưới đây:

Độ chính xác

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất khi viết một bản sơ yếu lý lịch  là thông tin được trình bày  thống kê cần chính xác. Bạn có thể có nhiều tên nhưng khi bạn viết tên của bạn trên hồ sơ của bạn, bạn cần phải viết tên giống ý như trong chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu. Bởi vì đây là một tài liệu mang tính chất pháp lý. Đó cũng là lý do mà văn bản được đóng dấu bởi chính quyền địa phương nơi người tìm việc sống.

Tóm tắt, trình bày các thông tin ngắn gọn

Tóm tắt, trình bày các thông tin ngắn gọn

Nếu CV phản ánh khả năng làm việc, sơ yếu lý lịch chính là thứ để phản ánh con người thực của ứng viên tìm việc. Thông tin mà bạn cần để trình bày ở sơ yếu là tương đối nhiều vì vậy bạn có một cái nhìn tổng quan về tính cách của bạn, để có thể trình bày nó một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất có thể. Hơn nữa, người sử dụng lao động không có nhiều thời gian đọc một bản lý lịch, họ sẽ nhanh chóng bỏ qua sơ yếu lý lịch của bạn nếu bạn trình bày thông tin một cách mơ hồ và lan man. Ngoài hồ sơ của bạn, cũng có nhiều ứng cử viên đang tìm cách xin vào làm việc ở vị trí này vì vậy nếu sơ yếu lý lịch của bạn không ấn tượng ngay từ lúc đầu, thì chắc chắn  nhà tuyển dụng sẽ dành hết sự chú ý sang ứng viên khác phù hợp hơn.

Tiết lộ đầy đủ thông tin cá nhân trên mẫu sơ yếu lý lịch  

Thông tin cá nhân của người nộp đơn nằm ở đầu hồ sơ. Chân dung với kích thước 4x6, bạn nên chọn chân dung rõ ràng, có một khuôn mặt cụ thể và tự tin. Đây chỉ là một yếu tố nhỏ, nhưng có  nhiều nhà tuyển dụng thường xem hình ảnh mà đoán biết tính cách của bạn, vì vậy họ  có thể nhanh chóng loại bạn ngay từ vòng để xe nếu như bạn không ưng và phù hợp với con mắt của họ.

Trong phần này, bạn cũng cần viết thông tin liên lạc một cách rõ ràng và chính xác nhất là những thông tin quan trọng giống như số điện thoại, địa chỉ email. Nó sẽ là một điều đáng tiếc nếu hồ sơ của bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng khi họ liên lạc với bạn thì không có thông tin liên lạc hoặc số điện thoại sai. Và họ sẽ không dành thời gian tìm kiếm số điện thoại của bạn, vì có rất nhiều người tìm việc tiềm năng khác đang chờ họ ngay phía trước.   Vì vậy, bạn đã mất cơ hội việc làm mà bạn muốn.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ nhất để điền thông tin vào mẫu sơ yếu lý lịch

Thông tin mà người tìm việc cần điền vào sơ yếu lý lịch tương đối nhiều mà hầu hết mọi người không nhớ. Do đó nếu muốn quá trình viết sơ yếu lý lịch mà không bị gián đoạn, trước khi viết, bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết. Khi viết ra loại thông tin nào bạn cần sử dụng, chỉ cần tra tài liệu đã chuẩn bị sẵn từ trước là xong.

Không để  tẩy xóa xuất hiện trong sơ yếu lý lịch

Một trong những điều đặc biệt cần tránh trong sơ yếu lý lịch hiện nay chính là không được xuất hiện vết tẩy sóa trong đó. Nếu bạn điền thông tin không chính xác, hãy vất ngay bản đó và làm lại bằng tờ khác. Bản lý lịch tẩy xoá sẽ không được người tuyển dụng  chấp nhận. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý đến những lỗi chính tả, đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn nhiều lần sau khi viết để đảm bảo bạn không phạm sai lầm nào.

Trình bày thông tin liên quan

Trình bày thông tin liên quan

Về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, nên nêu những thông tin ấn tượng và nổi bật nhất để có thể thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất. Đọc thông tin tuyển dụng để tìm hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng là gì đối với ứng viên. Điều đó thể hiện trong mô tả công việc và yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng thể hiện trong thông tin tuyển dụng. Từ đó, hãy thông minh trong việc điều chỉnh thông tin của bạn để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn sẽ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người sử dụng lao động. Cơ hội việc làm sẽ ngay lập tức được gửi tới bạn.

Trên  đây là một vài hướng dẫn giúp bạn có mẫu sơ yếu lý lịch hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều thông tin hữu ích đồng thời có nhiều trải nghiệm hay nhất với bài viết này.