Việc làm quản trị kinh doanh - giải mã sức hút ngành nghề hot

1571 Lượt xem
Liên tục trong những năm gần đây, quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành học được thí sinh ưu ái lựa chọn, ngành học này gần như chưa bao giờ mất đi sức hút - ngay cả khi hàng loạt ngành học mới ra đời. Tuy nhiên cũng còn nhiều bạn trẻ thắc mắc cơ hội việc làm quản trị kinh doanh khi ra trường là như thế nào, có thể làm những công việc cụ thể gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Quản trị kinh doanh - ngành học với vô vàn cơ hội mở trong thời kỳ nền kinh tế hội nhập

Quản trị kinh doanh - nhu cầu nhân lực khủng trong nền kinh tế hội nhập 

Tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây chính là nền tảng đầu tiên làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và quản trị kinh doanh nói riêng. Chưa bao giờ số lượng các doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, cả nước đã có hơn 300.000 doanh nghiệp; các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng ngày càng phát triển. 
Ngành quản trị kinh doanh với nhu cầu nhân lực khủng
 
Cùng với đó, kéo theo hệ quả tất yếu là nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh và sinh viên ngành quản trị kinh doanh chính là những lựa chọn đầu tiên của nhà tuyển dụng. 
 
Hơn nữa, với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng mở ra nhiều triển vọng cho nguồn nhân lực ngành quản trị kinh doanh. Cơ hội làm việc cho một tập đoàn nước ngoài, thử thách bản thân trong môi trường chuyên nghiệp đầy tính cạnh tranh và tất nhiên là những khoản đãi ngộ hấp dẫn, mức lương tương xứng cũng làm nên sức hút mạnh mẽ của ngành quản trị kinh doanh, nhất là đối với những bạn trẻ có máu kinh doanh và sẵn sàng thử thách bản thân. 

Học một ngành làm được nhiều nghề 

Lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên vừa được trang bị những kiến thức tổng hợp, vừa được học kiến thức chuyên ngành về quản trị nhân sự, kinh doanh quốc tế, logistics, truyền thông - marketing,... Nhờ đó mà các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau của doanh nghiệp như nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, nghiên cứu thị trường, marketing, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, vận tải - logistics,... 
 
Ngoài ra các bạn còn có thể làm các công việc quản lý, điều phối trong các cơ quan, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Sự linh hoạt này dễ dàng đáp ứng được nhu cầu xê dịch của các bạn trẻ năng động, thích đổi mới và thử thách bản thân với nhiều vị trí đa dạng. 
 
Tuy nhiên chính vì sự đa dạng mà không ít sinh viên quản trị kinh doanh thường gặp khó vì không biết rõ thế mạnh của mình như thế nào. Để giải đáp thắc mắc này, các trường đại học uy tín sẽ cho sinh viên lựa chọn chuyên ngành tùy theo định hướng của bản thân mỗi người. Trong đó bao gồm các chuyên ngành như: quản trị doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân lực, quản trị hệ thống thông tin, quản trị khách sạn - du lịch,...
>>> Hiện nay trên các truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều thông tin về công ty bảo hiểm Dai-ichi nhưng nhiều người đang có ý định mua bảo hiểm băn khoan  bảo hiểm đai ichi life có tốt không và những ưu đãi nào dành cho khách hàng. Tham khảo bài viết trên trang Timviec365.vn để biết được thông tin chính xác nhất.

Cơ hội khởi nghiệp và khẳng định bản thân với quản trị kinh doanh 

Cơ hội khởi nghiệp và khẳng định bản thân

Với nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao, yêu cầu cao về chuyên môn, thái độ cũng như kỹ năng mềm, môi trường làm việc cạnh tranh kèm những đãi ngộ xứng đáng, ngành quản trị kinh doanh là lựa chọn số một cho những bạn trẻ năng động, bản lĩnh, muốn thử thách bản thân để thăng tiến tương xứng với năng lực. Đồng thời kiến thức vững vàng về quản trị, khả năng nắm bắt thị trường nhạy bén của sinh viên quản trị kinh doanh cũng là một trong những điều kiện cần để tự tin khởi nghiệp. 
 
Không chỉ là những kiến thức chuyên môn, với ngành quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên cần phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, điều phối, lãnh đạo. Có như vậy, sau khi ra trường các bạn sinh viên mới có những hành trang chắc chắn nhất để tìm được những cơ hội việc làm xứng đáng. 
 
Quản trị kinh doanh đã và vẫn tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong xu thế nền kinh tế hiện đại. Là cơ hội và thử thách cho những bạn trẻ năng động và đam mêm nhiệt huyết với ngành kinh doanh. 

Những kỹ năng cần có để thành công trong nghề quản trị kinh doanh 

Kỹ năng bán hàng
 
Để trở thành một nhà kinh doanh lão luyện thì bạn sẽ cần những kỹ năng bán hàng để vận hành hoạt động kinh doanh của mình. Cùng với đó, khả năng marketing sẽ giúp thu hút khách hàng, doanh nghiệp để gia tăng doanh số và tiếp tục sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn. Bởi vậy đó chính là lý do mà hầu hết các doanh nhân đều thực sự cần đến kỹ năng bán hàng. 
 
Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch 
 
Hầu hết các doanh nhân thành công với sự nghiệp của họ đều có một kế hoạch cụ thể, chi tiết, thực tế và bám sát vào nó để thực hiện. Một bản kế hoạch sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, nâng cao lợi ích, tiết kiệm thời gian và chi phí. Nó thực sự cần thiết và đặc biệt là với những công việc đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển. 
Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch
 
Giao tiếp tốt 
 
Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản cho bất kỳ một ai ở trong mọi lĩnh vực, trong đó có cả kinh doanh. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho bạn truyền đạt công việc đến nhân viên nhanh chóng, chuyển tải thông điệp đến khách hàng một cách dễ dàng hơn và là điểm thu hút để họ quay trở lại lần nữa. Đó chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao doanh thu, mở rộng quy mô sự nghiệp của mình. Giao tiếp cũng rất có ích khi bạn giao dịch, đàm phán với các nhà cung cấp, các đối tác hoặc bất kỳ dịch vụ kinh doanh cần thiết khác. Bên cạnh đó, yếu tố này cũng góp phần tạo nên sự thân thiện, cởi mở và tọa dựng nên những mối quan hệ hữu ích để giúp cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn. 
 
Tập trung vào khách hàng 
 
Thành công của một doanh nhân chính là việc họ luôn quan tâm và đặt khách hàng lên hàng đầu. Họ sẽ không bao giờ quên rằng tất cả mọi thứ mà họ làm chính là làm cho khách hàng, kể cả ở lần gặp đầu tiên. Một chủ doanh nghiệp tốt sẽ luôn có thời gian cho khách hàng, cho dù họ bị khiến nại hay được khen ngợi. Mặc dù có một chút phiền toái, một chút khó khăn những có nhiều khách hàng có nghĩa là bạn có cơ hội để làm, để phát triển nhiều hơn. 
 
Sự hiếu kỳ 
 
Kỹ năng kinh doanh tốt nhất chính là sự hiếu kỳ lành mạnh. Nó sẽ dẫn bạn đến việc tìm hiểu những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Nó cũng giúp cho bạn tiếp cận và sử dụng tốt những công nghệ tiên tiến nhất để sắp xếp công việc, thậm chí tiếp cận nhanh và rộng hơn với khách hàng. 
 
Xây dựng mối quan hệ 
Xây dựng và mở rộng các mối quan hệ
 
Không có điều gì giúp đặt nền tảng cho sự thăng tiến, phát triển tốt hơn bằng việc xây dựng và vun đắp các mối quan hệ. Phương tiện truyền thông xã hội, email là các công cụ hỗ trợ tối ưu để bạn giữ liên lạc, kết nối với khách hàng, đối tác. 
 
Tham gia vào các nhóm, hội nghị chuyên nghiệp 
 
Cách tốt nhất để trao đổi ý kiến, học hỏi những điều mới mẻ và mở rộng mạng lưới sự nghiệp của mình khi tham gia các nhóm liên quan đến chuyên môn ngành nghề. Hiện nay có rất nhiều trang web, diễn đàn cho phép bạn tham gia trao đổi trực tuyến với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực. 
 
Tổ chức và quản lý thời gian 
 
Có khả năng tổ chức công việc, quản lý thời gian, biết nhiệm vụ ưu tiên sẽ giúp cho bạn hoặc nhóm của bạn bước những bước tiến dài. Đồng thời nó cũng giúp bạn đưa ra quyết định và vận hành mọi hoạt động mà không bị đình trệ công việc. 
 
Văn minh, lịch sự và tôn trọng 
 
Không có gì tuyệt vời hơn nếu doanh nghiệp là nơi tôn trọng lẫn nhau. Đây hẳn phải là một nguyên tắc vàng cho việc khởi động bất kỳ sự án nào khác và làm cho môi trường làm việc trở nên tích cực và gắn kết với nhau hơn bao giờ hết. 
 
Khả năng thích ứng nhanh chóng 
 
Tác phong làm việc trong những năm 1930, 1990 chắc hẳn không thể và khó áp dụng được cho môi trường doanh nghiệp hiện nay. Chính vì thế hãy cởi mở, chào đón những ý tưởng mới, môi trường mới, trách nhiệm mới. Công nghệ sẽ liên tục thay đổi chính vì thế mà bạn cũng cần phải thay đổi theo. 
 
Khả năng dự báo 
Khả năng dự báo và phán đoán
 
Môi trường kinh doanh không ngừng vận động với mức độ gay gắt ngày càng tăng cao thì đòi hỏi các nhà quản trị phải có tầm nhìn chiến lược, óc phán đoán, dự báo xu hướng kinh doanh trong tương lai, từ đó đưa ra các giải pháp chủ động, thích nghi nhanh chóng với các biến động để tồn tại và phát triển doanh nghiệp. 
 
Khi ở vào vị trị của nhà quản trị kinh doanh, bạn phải là người có nhiều kiến thức tổng hợp, suy nghĩ sâu sắc và dự đoán về cung cầu, về đồng vốn và tiếp thị, về đầu tư và chi phí, về nhân lực và điều hành. 
 
Dựa trên những dự báo đã sớm nhận định cùng với sự biến động thực tế, các nhà quản trị phải đưa ra các quyết định mang đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, luôn nhạy bén cập nhật những thông tin mới về tri thức tổng quát, thương mại quốc tế và luật lệ về kinh doanh. 
 
Khả năng kết hợp chặt chẽ giữa tư duy lý luận và thực tiễn của doanh nghiệp 
 
Xuất phát từ nền tảng kiến thức được học trong quá trình đạo tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường, từ kinh nghiệm thực tiễn mà bạn đã trải qua, bạn phải phân tích được các tình huống trong thực tế rồi từ đó tìm ra cách mở rộng hoặc hạn chế các mối quan hệ hợp tác kinh tế. 
 
Với vai trò là nhà quản trị, để doanh nghiệp mình có được hiệu quả kinh doanh cao thì bạn phải kết hợp nhuần nhuyễn tư duy lý luận và tư duy thực tiễn, tư duy khoa học và tư duy kinh tế, tư duy logic và tư duy sáng tạo. 
 
Hơn nữa để có thể theo đuổi ước mơ trở thành nhà quản trị giỏi thì bạn phải thực sự đam mê kinh doanh với một khát vọng làm giàu chân chính. Một khi đã say mê, yêu thích thì bạn sẽ có động lực mạnh mẽ để chiếm lĩnh tri thức, theo đuổi và tâm huyết với nghề. 
 
Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về cơ hội việc làm quản trị kinh doanh. Để theo đuổi nghề này bạn cần chăm chỉ tôi luyện kiến thức chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để ngày càng hoàn thiện và nâng cao năng lực của bản thân hơn. Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống!